Tên miền Việt Nam

 18/06/2019   Administrator  3816

Tên miền Việt Nam là loại tên miền được sử dụng rất phổ biến hiện nay tại thị trường Việt Nam, hãy cùng I-WEB tìm hiểu thông tin về tên miền Việt Nam qua bài viết sau đây nhé !

1. Tên miền Việt Nam là gì ?

Tên miền Việt Nam là những tên miền có đuôi là .vn và do tổ chức quản lý tài nguyên internet Việt Nam - Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) chịu trách nhiệm quản lý và cấp cho người dùng.

Tên miền .vn đã đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 3166 và được xác nhận chủ quyền quốc gia Việt Nam bởi tổ chức Liên Hợp Quốc.

Bắt đầu từ năm 2007, tên miền .vn đã được VNNIC cấp quyền đăng ký và phát triển cho các nhà đăng ký tên miền trong nước. Đây chính là cột mốc giúp tên miền quốc gia Việt Nam .vn phát triển vượt bậc trong thời gian qua. 

Theo thống kê ở Việt Nam, tên miền .VN có số lượng đăng ký và duy trì cao hơn so với tên miền Quốc Tế, và tại Asian nói chung thì tên miền Việt Nam có số lượng đăng ký chỉ đứng sau Singapore.

2. Phân loại tên miền Việt Nam

Tên miền Việt Nam gồm có mấy loại? Hay phân loại tên miền Việt Nam ra sao? Đây là những câu hỏi được đặt ra bởi rất nhiều người mỗi khi đang có nhu cầu về việc lựa chọn và đăng ký tên miền Việt Nam.

Tên miền Việt Nam gồm có 2 loại như sau:

- Tên miền cấp 2: là loại tên miền có phần định danh là tên + .vn

Ví dụ: i-web.vn, designweb.vn, nguyengiasaigon.vn …

- Tên miền cấp 3: là loại tên miền có dạng như tên + .com.vn, tên + .net.vn, tên + .edu.vn …

Ví dụ: i-web.com.vn, cuongdung.com.vn …

3. Ưu điểm của tên miền Việt Nam

Nếu bạn là cửa hàng, doanh nghiệp tại Việt Nam, I-WEB khuyên bạn nên lựa chọn và đăng ký tên miền Việt Nam, vì tên miền .VN có những ưu điểm như sau:

3.1 Được pháp luật Việt Nam bảo vệ

So với các loại tên miền quốc tế thì tên miền .vn vượt trội hơn bởi nó được pháp luật Việt Nam bảo vệ quyền sở hữu. Theo quy định tại Điều 12 - Luật Công nghệ thông tin: “Nghiêm cấm việc giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác; tạo đường dẫn trái phép đối với tên miền của tổ chức, cá nhân sử dụng hợp pháp tên miền đó”. 

Hay tại Điều 45 của nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 cũng đưa ra các điều khoản giúp bảo vệ quyền lợi của cá nhân, tổ chức sở hữu tên miền .vn. Do đó các bạn có thể yên tâm khi sở hữu tên miền .vn.

3.2 An toàn, độ tin cậy cao

Hệ thống máy chủ tên miền .vn (DNS) quốc gia có hệ thống kỹ thuật với độ tin cậy, an toàn cao. DNS quốc gia sẽ được giám sát 24/24 đảm bảo website của bạn vận hành an toàn, ổn định. Tuyệt đối không xảy ra trường hợp bị ngừng hoặc bị bẻ ghi sang những trang website không mong muốn.

3.3 Truy vấn nhanh chóng

Hiện Việt Nam đã đặt rất nhiều cụm DNS nhiều địa điểm khác nhau trên thế giới với 21 địa điểm tại nước ngoài và 5 điểm tại Việt Nam. Do đó người dùng có thể truy vấn tên miền .vn một cách nhanh chóng nhất tại khắp mọi nơi trên toàn thế giới.

3.4 Hạn chế tối đa tổn thất khi mất liên lạc quốc tế

Trong những năm vừa qua có quá nhiều trường hợp bị đứt cáp quang biển quốc tế ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc truy cập internet đến các trang website. Tuy nhiên với tên miền .vn bạn sẽ hạn chế tối đa các thiệt hại khi mất liên lạc quốc tế.

Bởi vì với tên miền quốc gia .vn , lưu trữ tại các máy chủ có địa chỉ IP tại Việt Nam, do đó khi mất liên lạc quốc tế thì liên lạc internet trong nước kết nối bình thường.

3.5 Được chăm sóc và hỗ trợ tốt nhất

Khi đăng ký tên miền .vn bạn sẽ được VNNIC và các nhà đăng ký tên miền hỗ trợ một cách tốt nhất. Họ sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề về kỹ thuật và hành chính liên quan đến tên miền .vn.

Bên cạnh đó bạn cũng sẽ được nhắc nhở đóng phí duy trì khi tên miền hết hạn. Đặc biệt tên miền .vn được quá hạn cho đến 20 ngày nếu bạn không đóng phí gia hạn nó mới chính thức bị xóa.

4. Ý nghĩa của các loại tên miền Việt Nam

Ý nghĩa của các loại tên miền Việt Nam như sau:

 • .VN: Dành cho tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân họat động trong hầu hết lĩnh vực.
 • .COM.VN : Dành cho tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân họat động thương mại.
 • .BIZ.VN : Dành cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh, tương đương với COM.VN.
 • .EDU.VN : Dành cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có hoạt động liên quan tới giáo dục, đào tạo. Hoặc cá nhân
 • .GOV.VN : Dành cho các cơ quan, tổ chức thuộc bộ máy nhà nước ở trung ương và địa phương.
 • .NET.VN: Dành cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân  thực hiện chức năng về mạng nói chung.
 • .ORG.VN : Dành cho các tổ chức chính trị, xã hội và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có hoạt động liên quan đến lĩnh vực chính trị, xã hội.
 • .INT.VN : Dành cho các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.
 • .AC.VN : Dành cho các tổ chức nghiên cứu và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có hoạt động liên quan tới lĩnh vực nghiên cứu.
 • .PRO.VN: Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong những lĩnh vực có tính chuyên ngành cao.
 • .INFO.VN : Dành cho các tổ chức, cá nhân cung cấp các nguồn dữ liệu thông tin về các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp liên quan tới lĩnh vực cung cấp các nguồn dữ liệu thông tin.
 • .EALTH.VN : Dành cho các tổ chức y tế, dược phẩm và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có hoạt động liên quan tới lĩnh vực y tế, dược phẩm.
 • .NAME.VN: Dành cho tên riêng của cá nhân tham gia hoạt động Internet.
Đăng ký tư vấn miễn phí

Hãy đăng ký để được tư vấn miễn phí về các dịch vụ website và nhận những ưu đãi hấp dẫn tại I-WEB bằng việc gửi thông tin của quý khách, Chuyên viên tư vấn tại I-WEB sẽ liên hệ với quý khách ngay để tư vấn chi tiết về dịch vụ theo yêu cầu của quý khách. 

CÔNG TY TNHH TM DV I-WEB với mã số thuế 0315226459 Được cấp ngày 18/08/2018 bởi sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Số Tài Khoản: 060190413589 - Ngân Hàng Sacombank - Chi Nhánh Gò Vấp - PGD Phan Huy Ích.

I-WEB chuyên cung cấp các dịch vụ thiết kế website, tên miền, hosting, quản trị website, SEO từ khoá, thiết kế phần mềm quản lý doanh nghiệp, thiết kế APP. Chúng tôi với đội ngũ nhân viên kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao cùng sự tận tâm với khách hàng, vì vậy I-WEB luôn cam kết về chính sách bảo hành, bảo trì, hỗ trợ khách hàng sau khi bàn giao dịch vụ. 

 

Copyright © 2018 - 2024 CÔNG TY TNHH TM DV I-WEB. All rights reserved.